Kinh tế đang khó khăn, người dùng thắt chặt chi tiêu, tại sao Apple lại chuẩn bị tăng giá iPhone 15 Pro?

Kinh tế đang khó khăn, người dùng thắt chặt chi tiêu, tại sao Apple lại chuẩn bị tăng giá iPhone 15 Pro?

Kết thúc Hội nghị nhà phát triển WWDC 2023, thời điểm iPhone 15 ra mắt cũng đã gần kề. Trong khi nhiều nâng cấp công nghệ của dòng iPhone mới đang dần lộ diện qua các tin đồn, nhiều báo cáo mới từ hàng loạt nhà phân tích cho thấy nhiều khả năng Apple sẽ tăng giá đáng kể cho những thiết bị này.

Gần như cùng thời điểm với nhau, các báo cáo của nhà phân tích Dan Ives của Wall Street Journal và Jeff Pu, nhà phân tích của công ty chứng khoán Haitong International Securities, đều cho rằng Apple sẽ tăng giá mạnh đối với các phiên bản iPhone 15 cao cấp, các iPhone Pro và Pro Max.

Trong khi báo cáo của ông Pu không nêu chi tiết về mức thay đổi giá, báo cáo của ông Ives cho rằng, dòng iPhone 15 Pro có thể tăng giá đến 200 USD so với dòng iPhone 14 Pro. Điều này có nghĩa là dòng iPhone 15 Pro có thể được bán với giá khởi điểm từ 1.199 USD trong khi dòng iPhone 15 Pro Max (hoặc tên là iPhone 15 Ultra theo một số tin đồn) sẽ có giá khởi điểm từ 1.299 USD.

 

Kinh tế đang khó khăn, người dùng thắt chặt chi tiêu, tại sao Apple lại chuẩn bị tăng giá iPhone 15 Pro? - Ảnh 1.

Nhiêu khả năng iPhone 15 Pro sẽ tăng giá cao hơn hẳn so với người tiền nhiệm

Nếu các báo cáo này chính xác, đây sẽ là lần thứ hai Apple tăng giá các iPhone cao cấp của mình, kể từ khi iPhone X ra mắt năm 2017 với giá khởi điểm 999 USD, cao hơn hẳn phiên bản iPhone giá rẻ hơn.

Điều này có thể làm nhiều người thất vọng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều dấu hiệu suy thoái cũng như lạm phát gia tăng càng làm gánh nặng gia tăng đối với người dùng khi hàng loạt mặt hàng thiết yếu khác cũng lên giá.

Nhưng tại sao trong thời điểm kinh tế vĩ mô khó khăn như vậy, Apple lại quyết định tăng giá dòng iPhone 15 Pro, dù các thế hệ trước vốn đã khá đắt đỏ? Nhưng hóa ra Apple lại có nhiều lý do hợp lý cho quyết định tăng giá của mình.

Đầu tiên là chi phí sản xuất cho dòng iPhone 15 Pro đã cao hơn đáng kể so với người tiền nhiệm. Theo một leaker có tên Revegnus, chi phí sản xuất dòng iPhone 15 đã cao hơn khoảng 12% so với iPhone 14, đối với dòng iPhone 15 Pro cao cấp hơn, con số này có thể còn cao hơn nữa khi lên tới 20%.

 

Kinh tế đang khó khăn, người dùng thắt chặt chi tiêu, tại sao Apple lại chuẩn bị tăng giá iPhone 15 Pro? - Ảnh 2.

Một phần lý do đến từ việc chi phí sản xuất iPhone đã cao hơn nhiều so với trước đây.

Theo leaker này, một phần lý do làm gia tăng chi phí sản xuất iPhone là do TSMC. Báo cáo của EE Times cho biết, nhà sản xuất chip này gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu đối với tiến trình 3nm.

Bên cạnh đó, cho dù dòng iPhone 14 Pro được Apple giữ nguyên giá bán tại thị trường Mỹ khi ra mắt vào năm ngoái, nhưng công ty lại âm thầm tăng giá trên một số thị trường khác với lý do lạm phát gia tăng và đồng tiền nội tệ mất giá. Nhiều khả năng lý do tương tự cũng sẽ được Apple áp dụng khi tăng giá iPhone 15 Pro cho chính thị trường Mỹ.

Bên cạnh các lý do về chi phí gia tăng, một lý do khác cho động thái tăng giá này là chính sách của chính Apple nhằm tạo nên khác biệt giữa dòng iPhone thường và iPhone Pro. Kể từ khi giới thiệu iPhone XR cho đến nay, Apple thường dùng chính sách tạo khác biệt giá và công nghệ giữa các dòng iPhone để hướng người dùng tìm tới các phiên bản cao cấp hơn, đắt tiền hơn.

Rất có thể chiến thuật đó sẽ lại một lần nữa được Apple sử dụng khi giới thiệu dòng iPhone 15 của năm nay. Cho đến nay, các tin đồn đang cho thấy dòng iPhone 15 Pro sắp đón một loạt nâng cấp về công nghệ, đặc biệt về khả năng chụp ảnh.

 

Kinh tế đang khó khăn, người dùng thắt chặt chi tiêu, tại sao Apple lại chuẩn bị tăng giá iPhone 15 Pro? - Ảnh 3.

iPhone 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) sẽ được trang bị kính tiềm vọng với zoom quang học 6x.

Ví dụ nhiều khả năng iPhone 15 Pro sẽ được trang bị cảm biến chụp ảnh mới của Sony có tên IMX903, có kích thước lớn hơn, hứa hẹn thu được nhiều ánh sáng, chi tiết hơn khi chụp ảnh. Bên cạnh đó là các tin đồn về việc dòng iPhone 15 Pro Max sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng với khả năng zoom quang học lên đêns 6x, trong khi dòng iPhone 15 Pro và các phiên bản iPhone 15 thường vẫn giữ nguyên khả năng chụp ảnh như các thế hệ tiền nhiệm.

Ngoài ra khả năng xử lý cũng có thể làm nên khác biệt về giá giữa 2 phiên bản iPhone 15. Tương tự như dòng iPhone 14, nhiều khả năng các bộ xử lý tiến trình 3nm mới nhất sẽ chỉ được trang bị cho dòng iPhone 15 Pro, còn các iPhone 15 thường nhiều khả năng vẫn sẽ dùng bộ xử lý cũ hơn.

Cho dù vậy, nhà phân tích Ives của WSJ vẫn lạc quan khi cho rằng, việc tăng giá iPhone sẽ càng mang thêm nhiều lợi nhuận cho Apple khi các nâng cấp về công nghệ mới sẽ hướng người dùng lựa chọn các phiên bản cao cấp này. Cùng với nhiều sản phẩm mới khác, ông tin rằng iPhone 15 sẽ giúp giá trị vốn hóa của Apple hướng tới đỉnh lịch sử từ 3.500 tỷ - 4.000 tỷ USD trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

← Bài trước Bài sau →